Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản thì khâu cải tạo ao nuôi rấtquan trọng, bởi vì sau một vụ nuôi: Phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy và xung quanh bờ ao sẽ làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng xấu tới tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của đàn cá và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy, cần lưu ý kỹ thuật cải tạo ao nuôi như sau

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi

Điều kiện ao nuôi

– Ao nuôi nên có diện tích từ 500 m2 trở lên, tốt nhất từ 1000 – 3000 m2.
– Gần nguồn nước ra vào,thường xuyên giữ được mực nước từ 1,2 – 1,5 m.
– Ao nuôi cần có cống cấp và thoát nước đặt so le, để thuận tiện cho việc cấp và thoát nước.
– Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, thoáng đãng không bị cớm rợp.
Cải tạo ao nuôi
– Cần tát cạn ao diệt hết cá tạp, vệ sinh xung quanh ao, tu sửa lại cống cấp và thoát nước.
– Nếu có điều kiện nên vét lớp bùn thối dưới đáy ao chỉ để lại lượng bùn 15-20 cm.
– Sau khi đưa lớp bùn đen ra ngoài thì tiến hành bón vôi ở đáy và xung quanh bờ ao để diệt khuẩn.
– Vôi có nhiều loại, khi cải tạo nên dùng vôi bột  vì loại vôi này có tác dụng diệt khuẩn cao, rẻ tiền, dễ kiếm
– Dùng vôi bột lượng 7-10 kg/100 m2 rắc đều đáy và xung quanh bờ ao, Ao có bùn đen, thối cần tăng lượng vôi 10-15kg/100 m2 sau đó dùng cào hoặc trang đảo bùn. Nếu có điều kiện thì phơi đáy ao 2-3 ngày.
– Đối với ao mới đào cần phải thau chua 1-2 lần rồi bón vôi, phơi khô, khi lấy nước vào cần kiểm tra pH 6,5 – 7,5 là đạt yêu cầu.
Lưu ý: Đối với ao bị nhiễm phèn không phơi đáy ao để tránh hiện tượng xì phèn. Kiểm tra bờ ao, cống cấp, cống thoát nước tránh hiện tượng bị rò rỉ trước khi thả cá giống.

Lấy nước vào ao nuôi

Lọc nước vào ao qua lưới potylen mắt dầy, mức nước đạt 1-1,5m, sau 3-5 ngày nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc vỏ đỗ, kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi phù hợp mới tiến hành thả giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *