Vai trò Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản

Saccharomyces cerevisiae là một trong những loài vi sinh vật được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản với nhiều vai trò quan trọng. Vậy vai trò Saccharomyces cerevisiae là gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Saccharomyces cerevisiae là gì

Saccharomyces cerevisiae còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là men bánh mì hoặc men bia. Nguyên nhân là bởi chúng là một phần không thể thiếu được trong quá trình sản xuất các loại bánh mì và bia.
Do có nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống xã hội của chúng ta nên saccharomyces cerevisiae là một trong số những vi sinh vật được con người quan tâm và nghiên cứu sớm nhất. Ngay từ đầu thế kỷ XIX các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng về chủng nấm men này.
Kích thước của mỗi cá thể saccharomyces cerevisiae khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng từ 5-6 đến 10-14 µm. Chúng có hình dạng giống như hình cầu hoặc hình trứng. Phương pháp sinh sản chủ yếu của loài vi sinh vật này là sinh bào tử hoặc tạo chồi.
Saccharomyces cerevisiae thường tồn tại và phát triển bằng nguồn dinh dưỡng chính là đường glucose, galactose, saccharose, maltose… Ngoài chất dinh dưỡng là đường thì chúng còn sử dụng cả dụng amino acid và muối amoni để làm nguồn dinh dưỡng cung cấp nitơ.

Vai trò Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản

Thủy sản cũng là một trong những lĩnh vực có thể ứng dụng saccharomyces cerevisiae một cách vô cùng hiệu quả. Sử dụng probiotic nói chung và saccharomyces cerevisiae trong thủy sản nói riêng là một giải pháp tiềm năng cho phép người dân nuôi trồng thủy sản cải thiện năng suất và tăng chất lượng mà không tốn kém quá nhiều chi phí.
Các nghiên cứu và thử nghiệm của các nhà khoa học trên cả cá và tôm đã cho thấy rằng:
+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản, cải thiện tốc độ tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của vật nuôi.
+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng sức đề kháng cho thủy sản, ngăn ngừa các bệnh do một số vi khuẩn trong môi trường nước gây ra.
+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng cường chức năng tiêu hóa cho thủy sản, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
+ Saccharomyces cerevisiae giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột cho vật nuôi, phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
Qua bài viết  vai trò saccharomyces cerevisiae trong thủy sản rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các sản phẩm liên quan đến nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *